Anh nông dân ở Quảng Trị sáng chế máy làm bún, phở tự động

(STVN). Anh Bùi Văn Phụng, ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) nổi tiếng với xưởng cơ khí sáng chế, chế tạo máy làm bún, phở, bánh ướt, mỳ Quảng các loại. Máy làm bún, phở của anh liên hoàn tự động nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập...


Anh Bùi Văn Phụng (trái) thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) giới thiệu máy làm bún, phở, mỳ Quảng tự động liên hoàn.

Thời gian đầu, mỗi tháng cơ sở sản xuất 4 dàn máy làm bún, phở tự động để kịp cung cấp. Dần thị trường máy bảo hòa, hiện nay anh chủ yếu sản xuất máy theo đơn đặt hàng. Từ năm 2007 đến nay, cơ sở của anh đã sản xuất hơn 500 máy các loại: máy tách tạp chất, máy vo gạo, máy xay gạo, bột, máy ép, dàn máy liên hoàn…

Ngoài phục vụ các hộ làm nghề trong tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, TT-Huế, con em trong xã qua Lào lập nghiệp cũng đã tìm đến cơ sở đặt mua máy. Với diện tích 200m2 nhà xưởng, có đầy đủ các loại máy cắt, máy tiện, máy hàn…xưởng sản xuất cơ khí của gia đình anh Bùi Văn Phụng đã tạo việc làm cho 4-5 thợ với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng/người.

Ngoài xưởng cơ khí, gia đình anh còn có cơ sở xay xát, cung cấp lúa, gạo lớn của địa phương và các vùng lân cận. Sau khi trừ chi phí, khấu hao tài sản, thu nhập của gia đình anh mỗi năm 600 triệu đồng.

Xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nổi tiếng với 2 làng nghề làm bún truyền thống Linh Chiểu và Thượng Trạch với hơn 100 hộ làm nghề. Nhờ sáng chế của anh Phụng, đến nay, hầu hết các hộ làm nghề đều sử dụng loại máy của anh sản xuất.

Anh đã đóng góp rất lớn trong việc đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần làm nên thương hiệu “bún sạch Vạn Linh” (thôn Linh Chiểu) đạt 3 sao của chương trình OCOP của tỉnh Quảng Trị năm 2019 và nhãn hiệu tập thể “bún Thượng Trạch” năm 2020.

TN (T/H)

Gửi bình luận