Bác Nguyễn Ngọc Tăng - Đôi điều tôi biết

(STVN). Biết hai bác rất quý tôi nên nhắn tin, gọi điện nhắc về dự ngày vui của dòng họ, doanh nghiệp gia đình bác: Kỷ niệm 22 năm thành lập Doanh nghiệp sắt thép 27-7; 10 năm Công ty TNHH Thương mại Vân Cường…

7h30 ngày 10-1-2021, tôi lái xe lên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên. Đường vắng vẻ, thông thoáng, cảm giác thư thái, yên tĩnh; lại đang phấn chấn đi dự kỷ niệm…. Trong đầu tôi nghe như có tiếng rè rè của chiếc máy, chiếu một cuộn phim quay chậm…

Tác giả bài viết (giữa) với bác Nguyễn Ngọc Tăng và bác gái Đào Thị Nhật

Năm 1981, tôi từ phóng viên TTXVN, công tác bên Cam –phu- chia về đầu quân cho Báo Bắc Thái tại số 10 thì Cơ quan Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) và Cơ quan Liên hiệp Công đoàn tỉnh đóng ở số 12 đường Nha Trang. Gần gặn nên quen biết nhau. Bác Nguyễn Ngọc Tăng khi ấy là trưởng một ban của cơ quan MTTQ . Những năm đó, đất nước suy thoái, đời sống khó khăn, trong đó cán bộ đoàn thể lại càng gieo neo. Món trai trẻ chúng tôi độc thân đã đành;gia đình bác Tăng dăm đứa con đang tuổi ăn học, đủ thấy cơ cực thế nào. Bác Tăng làm thêm bằng đi chụp ảnh dạo, cũng nắng mưa, lần hồi nhưng đồng tiền kiếm được có chiều sạch sẽ.Gia đình bác nằm sâu trong xóm nhỏ gần cầu Bóng Tối,đêm hôm đi lại rất hãi. Rồi bác được bầu làm Phó chủ tịch MTTQ tỉnh. Chức ấy phó ngành, có lương cao vọt khi được đề bạt, rồi phụ cấp chức vụ; đi công tác có ô tô;đặc biệt được phiếu tiêu chuẩn “36” ,tức có phiếu ấy là được phân phối như cho không vật liệu làm nhà riêng,đất được cắm…Thế rồi đại hội MTTQ theo nhiệm kỳ. Bắc Tăng xin nghỉ hưu sớm và không ứng cử. Vì trường hợp như bác không mấy khi có nên cánh nhà báo tò mò tìm hiểu. Thì ra, không ai có lỗi cả, chỉ là do bác nhường, vậy thôi !

Bác Tăng là thương binh, chiến sỹ rồi cán bộ thuộc Đại đoàn 308 Quân Tiên Phong, tham gia nhiều trận đánh lớn, lập công và là Chiến sỹ Điện Biên. Phẩm chất người chiến sỹ Điện Biên trong bác nổi lên trong những lúc can qua, kể cả quyết định khó khăn trong thời bình như việc bác nhường không tái cử!

Bác về, mua mảnh vườn tạp mãi dưới Gia Sàng, thành lập Doanh nghiệp sắt thép 27-7, khởi đầu bằng thu mua tập kết sắt thép phế cung cấp cho các lò luyện của Gang thép Thái Nguyên đang khát nguyên liệu và là cách để hưởng ứng Nghị quyết 55 của Đảng bộ Gang thép là “Lấy thép nuôi thép”…Sẽ là thiếu sót lớn khi không kể về bác gái Đào Thị Nhật. Bác Nhật vốn là trụ cột lĩnh vực kế toán tài chính của một tổ chức lớn. Được học nghề,từng trải nghiệp vụ, thấm nhuần đạo đức và văn hóa doanh nhân nên bác Nhật đã cùng bác Tăng đưa doanh nghiệp những bước đi vững chắc,nếp nang,hiệu quả…12 năm lao động cần cù, doanh nghiệp 27-7 vững vàng đi tới. Hai bác lui dần vào hậu trường, nhường chỗ cho con dâu cả thảo hiền là Nguyễn Thị Thanh Vân chèo lái. Chị cho thành lập Công ty TNHH Thương mại Vân Cường và cũng đã làm ăn thành công 10 năm qua.

Trong bài viết này tác giả không có ý đi sâu giới thiệu việc làm ăn của doanh nhân mà ở một khía cạnh khác: Gia phong của một dòng họ. Hai bác Nguyễn Ngọc Tăng và Đào Thị Nhật mang những phẩm chất cao quý của truyền thống quê hương Kinh Bắc nói riêng và kẻ sỹ Bắc Kỳ nói chung vào cuộc sống thời đại mới. Dòng họ Nguyễn Ngọc lớn mạnh, gia phong được tôn trọng và đề cao; Việc khuyến học, khuyến tài được chú ý. Bác Tăng “Cáo lão về quê” sớm và đi trước trong đổi mới làm ăn, chứng minh cho quan điểm của Đảng, kinh tế tư nhân không hề kém quan trọng với đất nước. Là thương binh, Trưởng Ban Liên lạc CCB Đại đoàn 308 cũng như các công tác xã hội khác đều tận tâm, trách nhiệm. Con trai trưởng, nhà báo Phương Cường và cháu nội đích tôn nhà báo Minh Anh (Báo Nhân Dân) luôn là niềm tự hào của đại gia đình Nguyễn Ngọc Thái Nguyên; Những trai gái, dâu rế khác làm ăn phát đạt, con cháu giỏi giang chăm ngoan đều được động viên..

Đêm trước thềm Xuân, có tiếng hát từ một Ra đi ô rất gần :“ Mùa Xuân người cầm súng,lộc dắt đầy trên lưng/Mùa Xuân người ra đồng, lộc trải dài nương lúa/ Đất nước bốn mùa Xuân… Vâng! Mùa xuân đang đến rồi!

Hữu Minh

Gửi bình luận