Nét đẹp văn hóa Người Mường Thanh

(STVN). Năm năm 2020, với nhiều khó khăn bủa vây, nhưng Tập đoàn Mường Thanh đã đoàn kết vượt khó, đảm bảo đời sống và việc làm cho hơn 25 nghìn CBVN và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Người Mường Thanh không bao giờ quên, khi Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp công nhân thiếu việc làm nhưng Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh-bác Lê Thanh Thản vẫn tự tin nói rằng: “Không ai phải nghỉ vì dịch – Bác cháu ta no đói có nhau”. Nhân dân cả nước không quên, Mường Than đã bất chấp hiểm nguy, tổ chức khu cách ly ngay tại khách sạn của mình...Đó là 2 trong những dấu ấn về nét đẹp văn hóa của người Mường Thanh.


Chủ tịch Mường Thanh- ông Lê Thanh Thản (bên trái)

1. Bản lĩnh Đại Bàng luôn lao mình trong giông bão:

Mường Thanh thực sự khác biệt, khác biệt ở chỗ họ là DN gần như hoàn toàn tự lực cánh sinh, giống như biểu tượng logo cánh chim đại bàng sải cánh, Mường Thanh như lao vút vào những nơi hiểm nguy nhất để tìm ra cơ hội biến “sỏi đá thành cơm”, từ đó tự tích lũy cho mình làm bệ phóng chứ không dựa dẫm vào sự nâng đỡ bên ngoài. Minh chứng gần đây nhất chính là việc Tập đoàn này bất chấp hiểm nguy cùng chung tay với chính phủ tổ chức khu cách ly ngay tại khách sạn của mình, việc đó không chỉ là việc làm nhân đạo mà còn mang lại nguồn thu nhập giúp duy trì hệ thống khách sạn trong khi nhiều đơn vị khác phải đóng cửa. Tính đến thời điểm này họ cũng là DN hiếm hoi giữ được gần như 100 % sỹ số nhân sự trong một năm kinh tế khó khăn, mặc cho những cú tát “trời giáng” của dịch bệnh, thiên tai và cả nhân tai khiến DN này lao đao hứng chịu, Mường Thanh vẫn kiên cường là chỗ dựa cho 25000 CBCNV. Dấu ấn đặc biệt nhất phải nhắc tới câu nói nổi tiếng như lời hịch tướng sỹ của ông chủ tịch Tập đoàn “Không ai phải nghỉ vì dịch – Bác cháu ta no đói có nhau”.

2. Quyết giữ nét thuần Việt để tôn vinh người Việt:


Lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh tặng quà cho đồng bào nghèo

Ai đã đến thăm Mường Thanh vào dịp cuối năm bắt gặp hình ảnh người Mường Thanh hồ hởi đi bốc xếp gạo, bánh và nô nức tham gia ngày hội đánh cá ăn tết thì chắc chắn sẽ không thể nào quên những khuôn mặt tin yêu của người MT. Đã thành thông lệ cứ mỗi dịp tết đến xuân về người Mường Thanh lại có một món quà là đặc sản gạo nếp Điện Biên làm quà biếu người thân và khách quý. Gạo nếp nương thơm nức gói bánh trưng không chỉ gợi nhớ hương vị quê hương mà còn nhắc nhở tinh thần dân tộc, sự tôn vinh giá trị thuần Việt của đất nước. Sở dĩ Mường Thanh làm được điều này bởi người đứng đầu DN vốn là một vị Doanh nhân yêu nước, với ông của cho không bằng cách cho, món quà ông muốn tặng chính là “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Và một chứng rõ ràng nhất cho tinh thần đó là hệ thống khách sạn Mường Thanh từ tên gọi cho đến nhận diện thương hiệu đều đậm đà bản sắc hồn cốt dân tộc Việt. Nét độc đáo này đã gây thương nhớ cho bao du khách Quốc tế và tạo cảm giác ấm áp như “trở về nhà” mỗi khi lưu trú tại Mường Thanh.

3. Nét đẹp hòa ái của con người Mường Thanh:

Nhiều người, khi tiếp xúc với người Mường Thanh thường có nhận xét, người Mường Thanh mộc mạc, chân phương, dễ mến thậm chí là giảm dị so với một số tập đoàn khác. Điều này có lẽ cũng là điểm nhấn khác biệt bởi Mường Thanh đi lên từ gian khó và cũng nhận sự ảnh hưởng từ triết lý sống giản dị của người đứng đầu DN ông Lê Thanh Thản. Hầu hết người Mường Thanh đều ăn mặc rất giản dị, không chau chuốt, màu mè ngay cả phụ nữ cũng hiếm khi dùng hàng hiệu. Trong các bữa tiệc, người ta thường thấy món cá kho truyền thống của người Việt trên bàn tiệc, và không bao giờ thiếu nước chè xanh cùng món thuốc lào lâng lâng nồng nàn khói đượm. Tuy nhiên chính sự dân dã, dễ gần và nét hòa ái đó lại ghi điểm và trở thành nét đẹp trong cái chất con người Mường Thanh.

4. Văn hóa biết ơn:

Điều cốt lõi để Mường Thanh trở thành một tập đoàn lớn đó chính là văn hóa biết ơn. Là người Nhà Mường thiếu thứ gì cũng có thể bỏ qua, nhưng thiếu lòng biết ơn thì rất khó làm việc ở đây. Tinh thần biết ơn đó như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của Mường Thanh. Nó giúp người Mường Thanh luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn. Đã có rất nhiều bài thơ, bài vè ca ngợi về tinh thần đáng quý này như:

Ai ơi nhớ lấy câu này

Miếng cơm chan lấy miếng tình

Miếng cay miếng đắng chúng mình ăn chung

Xin người hãy nhớ đừng quên

Mường Thanh Bác Thản, Anh Hùng yêu thương.

Chính nhờ có lòng biết ơn là gốc dễ soi đường mà Mường Thanh là nơi có số nhân sự có tuổi thâm niêm lâu năm đông đảo nhất DN Việt Nam. Hơn thế nữa, họ luôn cống hiến và có ý thức giữ lửa lan tỏa tình yêu công việc cho thế hệ kế cận. Mường Thanh coi đó là phẩm chất truyền thống và sẽ giữ gìn trong suốt quá trình phát triển, tinh thần đó phát huy cả khi DN thành công và lúc không thuận chèo mát mái. Trong năm 2020 với ngàn vạn khó khăn bủa vây, nhưng cũng chính 2020 Mường Thanh lại trở thành đơn vị đóng góp nhiều hoạt động rất tích cực, đáng ghi nhận đối với Nhà nước. Điển hình nhất là việt ghi tên 10 khách sạn vào danh sách địa điểm cách ly phục vụ nhân dân trong cuộc chiến chống covid. Đã có ít nhất 300 người Nhật và hơn 7000 người Hàn Quốc và hàng vạn người dân Việt Nam từng ở Ks Mường Thanh gửi lời tri ân đến CBNV của tập đoàn trong quá trình cách ly. Đó là phần thưởng xứng đáng nhất cho những con người Mường Thanh, và ngọn hải đăng soi sáng họ không ai khác chính là tấm lòng biết ơn dành cho vị chủ tịch tập đoàn.

Có thể sẽ còn những điểm sáng trong văn hóa người Nhà Mường sẽ được bổ xung và bồi đắp trong suốt quá trình phát triển và vươn lên của Tập đoàn, điều đó cần có sự chung tay và cống hiến của tất cả những ai đã, đang và sẽ mang trên mình biểu tượng cánh chim đại bàng sải cánh Mường Thanh.

Bài và ảnh: Trần Ngọc Nam

Bình luận

  1. knqpTVmSPzQvMNxZ
    ioGslxrjU

    mPZOYTBzJQofwtr

  2. KmuhoMIqF
    yRfkxjSLNtQ

    dREGmgTLoZMYOfs

Gửi bình luận