“Quỹ vaccine phòng covid-19…”. bài của KIM QUỐC HOA

Dịch covid-19 giai đoạn thứ tư bùng phát, chỉ sau hơn một tháng lây lan ở 37 tỉnh, thành phố, đặc biệt hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh mỗi nơi có hàng nghìn ca lây nhiễm, nhiều nhất ở các khu công nghiệp, trở thành nguy cơ đe doạn sức khỏe, ảnh hưởng sự phát triển kinh tế, đời sống Nhân dân; Đảng, Nhà nước đã có những chủ trương tiếp cận, đàm phán, mua, nhập khẩu, sử dụng vaccine phòng covid-19 nhằm ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan và đi tới chấm dứt.

Thực hiện quyết sách này, ngày 28/5/2021 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 779/QĐ-TTg, thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Quỹ do Bộ Tài chính đảm nhiệm nhằm tiếp nhận, quản lí, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài, các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu; nghiên cứu, sản xuất trong nước và sử dụng vaccine cho Nhân dân. Quỹ hoạt động phi lợi nhuận, sử dụng đúng mục đích, phù hợp quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ sẽ giải thể sau khi hoàn thành tiêm chủng phòng covid-19 cho toàn dân.

Để tạo nguồn Quỹ quốc gia này, ngày 27/5 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, kêu gọi toàn dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hưởng ứng. Chỉ sau 4 ngày đã tiếp nhận được 2.320 tỉ đồng (riêng Bộ Y tế tiếp nhận 185 tỉ đồng),v.v…Những ngày qua, dồn dập các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp trao cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hàng nghỉn tỉ đồng. Ngày 3/6 Chính phủ phát động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống covid-19” trên Cổng thông tin điện tử nhân dạo Quốc gia, các đoàn thể Nhân dân ở cơ sở cũng sôi nổi vận động người dân đóng góp tiền mặt vào Quỹ. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình “Vaccine covid-19 cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng,v.v…

Về nguồn vaccine phòng covid-19, ngoài tiếp nhận viện trợ của COVAX Facillity, Bộ Y tế đã đàm phán, thỏa thuận với Pfrizer để mua 30 triệu liều của hãng này; đăng kí với COVAX Facillity mua thêm 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ; đồng thời thông qua đàm phán mua 110 triệu liều và tiếp tục đàm phán để có được 150 triệu liều vaccine  covid-19 phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân trong năm nay.

Trên thế giới có 163 ứng viên nghiên cứu, sản xuất vaccine covid-19, có 23 nơi đang giai đoạn thử nghiệm và ứng dụng, 143 ứng  viên đang trong giai đoạn lâm sàng. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virur SARS-CoV-2, là 1/42 thành viên có thể sản xuất và là 1/38 nước có cơ quan quản lí vaccine theo tiêu chuẩn WHO nên mở đường cho khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Với chương trình này, nước ta có hiện có 4 cơ sở nghiên cứu, sản xuất, đó là các hãng VABIOTECH, POLYVAC, IVAC và NANOGEN. Theo Bộ Y tế, qua nghiên cứu, thử nghiệm bước đầu có kết quả khả quan. Bộ sẽ tích cực thúc đẩy tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, cấp đăng kí sản xuất, sử dụng vaccine covid-19 trong tình trạng y tế khẩn cấp. Có nhiều khả năng, Việt Nam sẽ sản xuất vaccine từ năm 2022 cung cấp trong nước và xuất khẩu.

Bài

Gửi bình luận