Những người thợ thi công cầu Sông Bồ-Phóng sự của Thanh Quế

Sông Bồ thuộc Dự án đường Cao tốc Cam Lộ ,Quảng Trị đến La Sơn ThừaThiênHuế, đang ở giai đoạn nước rút. Những ngày cuối tháng 6-2021, trời nắng nóng  trong bóng râm đã 40 độ, còn ngoài trời, trên công trường cộng hưởng sắt thép bê tông thì có lúc lên đến 58-60 độ.Đã thế, sức nóng cò nhân lên từ những luồng gió Lào thổi rát rạt suốt ngày đêm.


Buổi chiều tối  trên công trường ngày 24/06/2021

Để chạy đua với tiến độ yêu cầu của Dự án và mùa mưa bão lũ năm 2021 cũng đến gần, nên các đơn vị thi công cầu Sông Bồ ( một trong hai cầu vượt sông lớn nhất của Dự án) ra sức thực hiện thi công cả ngày và cả đêm để tăng tốc bù lại những gì đã làm tiến độ bị chậm lại trong các tháng trước.

Cách đây hơn một tháng, nhìn công trường khi đó đang thi công cọc khoan nhồi trụ T5, T6, T7, T8, T9 đây là 5 trụ thuộc khu vực dòng chảy Sông Bồ nên nhìn công trường chỉ như một mũi nhỏ hay như đường dẫn xuống bến phà qua sông, không khác lắm một công trường đang dừng nghỉ…Ai trong nghề cầu đường hay xây dựng thì hiểu, sản phẩm làm ra là các cọc khoan nhồi giấu mình trong lòng sông để đỡ cho các bệ, thân trụ chưa làm, chưa nhô lên thì rất khó nhìn thấy...

Để thực hiện các trụ thuộc khu vực dòng chảy sông Bồ, đơn vị thi công đã phải huy động hơn 500 cọc ván thép Lasen IV dài từ 9-12m để làm khung vây ngăn nước cho cả 4 trụ (T6, T7, T8, T9). Anh em công nhân thực hiện tăng ca làm ngày làm đêm trong khi đó việc huy động thêm công nhân gặp rất nhiều khó khăn do nhiều tỉnh bị phong tỏa cách ly do dịch Covid-19, nhiều anh em cán bộ ,công nhân hơn 5 tháng chưa được một lần về thăm nhà .

Anh Phan Huy Tài – công nhân thi công cầu tuổi nghề hơn 20 năm tâm sự : Nắng nóng mấy anh em cũng khắc phục được, chịu khổ quen rồi, xong cứ nghe dịch  vùng này, tỉnh kia, rồi cả quê mình thì ai mà chả sao lòng. Đành vậy thôi! Ở lại lấy công việc xây cầu nối những bờ vui để quên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Anh Tài cũng cho biết thêm: Đơn vị thi công đã có cách giao khoán phù hợp nên ngày công của anh em thợ cầu đảm bảo thu nhập ổn định, anh em nói vui giờ công trường là tiền tuyến đang cố gắng làm tốt để chi viện cho hậu phương đó là gia đình phải nghỉ làm do dịch, khó khăn trăm bề.Chỉ có nhưng suy nghĩ đơn giản vậy, họ lại lao vào công việc, gác lại bao lo toan bộn bề.

Bãi đúc dầm cầu- Super-T

Từ đầu, mố cầu M2 phía La Sơn anh Lê Ngọc Thanh Giám đốc Công ty 624 Hà Nội chỉ tay về phía mố M1 phía Cam Lộ nói về bố trí chung tổng thể cầu Sông Bồ. Cầu Sông Bồ có chiều dài toàn cầu 413 m gồm 10 nhịp nằm trong tổng thể Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98km. Anh Thanh kể:

Mố cầu M1 thuộc xã Phong Sơn - huyện Phong Điền còn phía mố M2 thuộc phường Hương Vân – Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn cầu gồm 02 mố và 09 trụ được định vị và chịu lực trên 53 cọc khoan nhồi đường kính D=1200mm, dài từ 30-40m được ghim vào đá gốc từ 2.5-3.0m. Cầu được triển khai thi công từ tháng 6 năm 2020 lúc đó chưa có đường vào thi công nên đơn vị đã phải mượn đường của địa phương và đầu tư nâng cấp sửa chữa mở rộng để đưa hàng nghìn tấn thiết bị và vật tư vào để thi công lập tiến độ của dự án.Rồi trận mưa lũ lịch sử tràn đến, công trường như bị san phẳng, cuốn đi nhà cửa, máy móc thiết bị vật tư thi công. Cả công trường không làm được gì chỉ ngồi mà ngắm mưa và lũ đến nao lòng. Đến đầu năm 2021 sau khi ổn định sắp xếp công trường bị ảnh hưởng do mưa lũ thì tết Nguyên Đán lại đến nên tính ra đến tháng 6 này thì thời gian mới làm trong năm 2021 là hơn 4 tháng, giá trị sản lượng đạt 75/150 tỷ (đạt 50%) đang vượt tiến độ chung của gói thầu Liên danh. Anh Thanh cũng nói thêm: Với gần 40 năm đi thi công các cây cầu trên mọi miền đất nước thì cầu Sông Bồ thuộc diện có cấu trúc đơn giản, dễ thi công nhưng thời gian qua lại đã hội tụ đủ cả những yếu tố khó khan như: mưa lũ, giá cả vật tư leo thang, dịch Covid-19 và cả địa chất vùng thi công gặp hang Kastor tương đối phức tạp.

Công trường vẫn nhộn nhịp hối hả, đêm đã xuống, nhiệt độ ngoài trời đã dịu dịu có làn gió mát ngoài sông thổi vào xong người công nhân cầu họ vẫn đẫm mồ hôi cho công việc lắp ván khuôn, vào cốt thép và đổ bê tông mố, trụ, dầm .

Tháng 10 năm nay là điểm hẹn hoàn thành, chúng ta sẽ được đi bộ trên mặt cầu Sông Bồ- Giám đốc Lê Ngọc Thanh khẳng định./.

Bài và ảnh: Thanh Quế

Bình luận

  1. yNARFZvbigmEV
    VCNBcaRXjkgKEwFr

    vVZdOAtPDSNXaYi

  2. FaPAChxmOBXiLJVZ
    vwuoVXmQtpdLRqT

    BQargkhGIpzlYX

Gửi bình luận